Các loại vảy gà đá được coi là 1 trong những yếu tố quan trọng giúp anh em sư kê chọn lựa được 1 giống gà chọi siêu đỉnh, xứng danh thần kê. Tuy nhiên để có thể chọn được loại vảy gà chọi đẹp, độc lạ là điều không dễ dàng cũng như không phải ai cũng biết cách chọn. Nếu anh em có đam mê với trò chơi đá gà thì có thể tham khảo các loại vảy gà tiềm năng dưới đây nhé!

Các loại vảy gà
Các loại vảy gà đá xứng tầm thần kê

Chọn các loại vảy gà đá có quan trọng không?

Việc nắm được các loại vảy gà đá được đánh giá là rất quan trọng. Khi anh em biết cách chọn vảy sẽ chọn được ra gà tài, kỹ thuật đòn độc hiểm hách cùng với bộ lông, thân hình đẹp thì sẽ nâng tầm giá trị chiến kê của mình lên rất nhiều. Nếu các giống gà có vảy đẹp nhưng không dùng trong mục đích thi đấu đá gà thì có thể dùng để nhân giống tốt.

Việc đánh giá được gà đá hay, gà có tiềm năng thì cách chọn vảy gà, bộ lông, thân hình kết hợp đầu mặt là cực kỳ quan trọng. Đây là một kỹ thuật cao cấp đòi hỏi sư kê phải có nhiều năm kinh nghiệm, lão làng mới có thể đúc rút ra các kinh nghiệm chọn lựa.

Cách chọn và gọi tên các loại vảy gà đá, chân kê cực hay

Để chọn được chiến kê tốt, đá hay; anh em sư kê có thể tham khảo về cách chọn cũng như cách gọi tên của 2 hàng vảy mặt tiền chân gà như sau:

  • Hàng vảy đi theo thẳng ngón giữa lên gối gà được gọi là hàng quách hoặc hàng nội.
  • Hướng theo ngón ngoại đi thẳng lên gối được gọi là hàng ngoại hoặc hàng thành.
  • Theo ngón thới đi lên sẽ gọi là hàng thới.
  • Mặt sau chân gà có một vảy lớn thì gọi là hàng vảy hậu.
  • Từ cựa gà đi thẳng lên gối được gọi hàng độ.
  • Có một vảy từ cựa lên gối gà nằm giữa hàng độ và hàng hậu sẽ gọi là hàng kẽm (hàng mặt trong).
  • Có một hàng vảy nhỏ lăn tăn ở giữa hàng hậu và hàng ngoại, kéo dài từ gối xuống được gọi hàng biên.

Ngoài ra để chọn gà tài, gà đá hay thì anh em nên lựa chọn dựa trên tướng tá (dáng đi, thân hình, màu mạng gà đá, chọn cựa, đầu mặt…) cũng như kỹ năng đá của chiến kê để đem về cho mình nhiều thắng lợi trong các trận đấu kê gà.

Một số loại vảy gà đá cực đẹp và hiếm thấy

Vảy án thiên

Vảy án thiên là một trong các loại vảy gà đá được nhiều anh em sư kê săn lùng nhất. Loại vảy này bao gồm một miếng vảy lớn sát với gối và nằm ở vị trí cao nhất trên đôi chân.

Các loại vảy gà
Chiến kê có vảy án thiên sức bền tốt, kỹ năng điêu luyện

Loại gà có dạng vảy này có độ bền cực tốt cũng như kỹ năng né đòn rất chính xác và khả năng ra đòn cực nhanh gọn và điêu luyện. Chính vì vậy, khi chúng có cơ hội thì sẽ tung ra ngay những đòn đá cực hiểm cho đối phương, thậm chí khiến đối phương nằm gục ngay tại sàn đấu.

Vảy nội hoa đăng

Vảy nội hoa đăng sẽ thấy chúng bắt đầu từ hàng nội đi thẳng lên cựa. Nếu cả 2 chân chiến kê đều sở hữu loại vảy này thì hay được cá sư kê gọi là vảy gà chọi độc. Chúng có khả năng công phá đòn địch cũng như tung ra liên hoàn cước, hạ gục đối phương.

Vảy đại giáp

Đây là 1 loại vảy khá to, được tạo nên từ 3 vảy nhỏ và dính liền với nhau. Gà đá có vảy này ra đòn cực hiểm ác và rất đe dọa tới đối phương. Loại vảy này cực hiếm và rất khó tìm, nên nếu anh em đang sở hữu thần kê này hãy chăm sóc kỹ lưỡng và sử dụng đúng cách.

Vảy độc giáp

Đây là một trong các loại vảy gà siêu to, nếu vảy này nằm sát cựa của gà sẽ tốt hơn rất nhiều so với các vị trí khác.

Vảy trường thành

Đây là loại vảy gà đá rất hiếm gặp và rất khó để có thể tìm ra được một con. Gà chiến có vảy này thường tung ra những đòn đá quăng mạnh và cực chuẩn xác. Bởi vậy, mà nhiều chiến kê đã tử trong trận đá với loại gà này.

Vảy Linh giáp tử

Loại vảy này cực độc, hiếm gặp bởi nó quy tụ từ nhiều loại vảy gà đá khác nhau. Ở những khúc cuối hiệp đấu, gà có vảy linh giáp tử thường tung ra những đòn hiểm ác, kinh điển. Một khi loại gà này đã nhảy chân thì đối phương sẽ ọc máu và phải mang thương tích cả đời.

Vảy lạc ma hàm cốc

Đây là một vảy lớn, hơi tròn nằm ngay dưới cựa và vô cùng hiếm gặp. Giống gà có vảy lạc ma hàm cốc thường có tuyệt chiêu đá mé và đá ngang siêu đỉnh, kinh điển. Bởi vậy, chỉ cần đối thủ lơ là một chút là có thể sẽ chết ngay với giống gà này.

Các loại vảy gà
Vảy lạc ma hàm cốc – loại vảy cực độc và hiếm gặp

Vảy nhật thới

Loại vảy này có hình chữ nhật tại ngón thới, cách móng khoảng 2 vảy nhỏ. Giống gà này được đánh giá như một sát thủ với những cú đá, ra đòn cực nhạy. Điểm nổi bật của giống gà này chính là việc ra đòn liên hoàn cước trong chớp nhoáng, tạo ra những trận đấu kinh điển.

Vảy giáp vi đao

Loại vảy giáp vi đao có hình dạng mũi nhọn y như mũi dao và hướng thẳng vào cựa. Loại gà này thường ra đòn tấn công rất ác liệt, tàn sát đối thủ nên rất nhiều chiến kê khác phản kháng không kịp.

Vảy giáp thới phòng đao

Đây là loại vảy được xếp vào hàng tướng của các chiến kê. Chiến kê sở hữu loại vảy này có khả năng di chuyển rất nhanh, chớp nhoáng. Chính điều này mà đã khiến nhiều đối thủ khiếp sợ, bỏ chạy.

Vảy khai vương

Loại vảy này được hình thành từ 4 hoặc 8  vảy nhỏ xếp thành hình chữ nhật, vuông và nằm ngay tại vị trí gần chậu gà. Loại gà này ra đòn rất hiểm ác, hiếu chiến; chúng luôn nhằm vào chỗ hiểm, đá liên tục và lấy mạng của đối phương

Các loại vảy gà
Chiến kê có vảy khai vương hiếu chiến, đòn hiểm

Vảy nguyệt ám chỉ

Đây là loại vảy nhỏ, quấn quanh gối. Gà chiến sở hữu loại vảy này thường ra đòn hiểm, liên tiếp cho đến khi đối thủ chết mới thôi.

Vảy gà độc biên

Loại vảy này xuất hiện tại đường biên từ trên xuống và không đứt đoạn. Gà chọi có vảy độc biên khá quý hiếm với những biệt tài vô cùng đa dạng nên rất đáng để anh em săn tìm.

Trên đây là bài viết mà ST666 đã chia sẻ tới anh em kinh nghiệm cách chọn xem vảy gà đá cũng như chỉ ra các loại vảy gà đá cực đẹp, độc lạ, hiếm gặp. Hy vọng bài viết này thực sự hữu ích giúp anh em tuyển chọn được những chiến kê tài năng, kỹ thuật đòn hay để nâng tầm giá trị gà chiến của mình cũng như đem lại nhiều chiến thắng trong các trận đấu kê.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *