Với nhiều người nuôi gà tre thì chắc hẳn khâu chọn giống là một khâu cực kỳ quan trọng. Bởi chỉ khi chọn được giống tốt  thì gà mới có thể thừa hưởng các đặc tính nổi bật như mong đợi. Vậy nên khâu chọn gà làm giống cũng vô cùng quan trọng. Và sau đây để người nuôi có thể biết cách chọn gà mái tre làm giống thì bài viết này ST666 sẽ hướng dẫn bạn những lưu ý gì khi chọn gà giống.

Các tiêu chí khi lựa chọn gà mái tre làm giống

Đầu tiên trước khi đi vào cách chọn gà mái tre làm giống ST666 sẽ giới thiệu sơ lược qua về khái niệm giống gà là gì? Giống gà được xác định qua nhiều yếu tố khác nhau trong đó quan trọng nhất đó là gà mẹ đã đẻ ra nó. Không những gà mẹ mà các thế hệ trước cũng đều có ảnh hưởng đến sự phát triển của gà con sau này. Đa phần các đặc tính của thế hệ con đều sẽ có sự ảnh hưởng ít nhiều từ mẹ.

Chính bởi lý do trên mà khi lựa chọn gà để làm giống thì cần phải lưu ý rất nhiều tới lai lịch của gà mái mẹ. Và sau đây sẽ là một vài tiêu chí cho người nuôi khi chọn gà mái tre làm giống mà người nuôi không thể nào bỏ qua.

cách chọn gà mái tre làm giống
Cách chọn gà tre mái làm giống

Ngoại hình

Nhiều người đến tận bây giờ vẫn giữ lối suy nghĩ rằng gà chỉ cần đá hay thì ngoại hình chẳng có gì phải để tâm đến. Tuy nhiên thật sự lại không phải như vậy. Thông qua ngoại hình của gà bạn sẽ có thể đánh giá được chú gà của mình là tốt hay xấu, đá có hay hay không. Vậy nên khi chọn gà làm giống vẫn phải lưu ý đến một vài điều kiện ngoại hình như sau:

Đầu gà

Đầu tiên về phần đầu, đầu phải cân đối có sự đối xứng giữa đầu và cổ theo tỷ lệ 1:1. Ngoài phần đầu thì các bộ phận ở trên đầu cũng phải thể hiện được sự lạnh lợi và nhanh nhẹn cụ thể như sau:

  • Mắt phải dữ dằn, tinh anh, thể hiện được sự mưu mẹo
  • Mỏ phải cứng cáp, rộng về phía hai khóe
  • Mũi to và cánh mũi càng nở càng tốt
  • Nên chọn gà có mào nhỏ và đặc biệt không chọn gà mào đỏ, mào công, mào vua.
cách chọn gà mái tre làm giống
Chọn gà đá thông qua ngoại hình

Cổ gà

Về phần cổ, nên ưu tiên chọn những con có cổ chắc chắn, người nuôi nên có thao tác vuốt dọc phần cổ của gà để kiểm tra, chỉ lấy các con có phần cổ liền mạch, bỏ qua các con có phần cổ ngắt quãng. Về thân gà cũng đòi hỏi yếu tố cân đối, đảm bảo gà không có dị tật bẩm sinh gây ảnh hưởng không tốt cho đời con. Cánh gà phải rộng, to và đều phủ được hết phần lườn và chạm đến phao câu

Chân gà

Cuối cùng là phần chân gà, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng cần phải lưu ý. Gà mái phải sở hữu phần chân dài và đẹp, thêm phần vảy tốt nữa thì sẽ càng hoàn hảo. Những con gà mái có đặc điểm như vậy thì đảm bảo đời con sẽ là những chiến kê thật sự. Về chiều cao thì không cần phải quá cao tuy nhiên cũng phải đảm bảo đừng để quá lùn.

Ngoài các yếu tố quan trọng về ngoại hình trên thì một vài yếu tố khác mà người nuôi cũng nên lưu ý trong cách chọn gà mái tre làm giống như tướng đi, dáng đứng, sự chuyển đổi trong màu lông,…

Đòn đánh

Bên cạnh yếu tố ngoại hình thì đòn đánh cũng là điều mà chúng ta cần phải xem xét đó là đòn đánh – yếu tố sẽ thể hiện kỹ năng của gà về sau này. Cũng không phải là nếu gà mẹ có đòn đánh tốt thì gà con sẽ có các kỹ năng hay, thế nhưng phần nào cũng sẽ tạo được nền tảng tốt cho gà con sau này. Đặc biệt là nếu điều kiện chăm sóc và huấn luyện tốt thì sẽ càng thể hiện rõ đặc tính này của gà con.

Khi chọn gà mái tre làm giống thì người nuôi có thể lưu ý để lựa chọn các con gà mái nào có đặc tính hung giữ, tấn công và tính bảo vệ lãnh thổ cao, gà lì đòn với bản tính hung hăng để lựa chọn.

cách chọn gà mái tre làm giống
Xem đòn đánh của gà

Theo tông dòng

Và yếu tố cuối cùng trong cách chọn gà mái tre làm giống cũng là yếu tố quan trọng nhất đó là về tông dòng. Chẳng phải trong làng gà đá lại có một vài giống gà chiếm ưu thế và được đánh giá cao, nguyên nhân là bởi chính dòng gà đó đã mang trong mình những đặc tính tốt rồi. Cũng chính bởi nguyên nhân này mà khi chọn gà giống người ta thường ưu tiên cho các giống gà với nhiều đặc tính tốt, nổi trội.

Lưu ý gì trong cách chọn gà mái tre làm giống

Bên cạnh các cách chọn gà mái tre làm giống như đề cập đến ở bên trên thì khi chọn gà làm giống, người nuôi cũng nên lưu ý đến một vài yếu tố như sau:

  • Để gà mẹ ấp tự nhiên và không tiến hành ấp nhân tạo.
  • Thả rông trong quá trình gà mang thai chỉ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý.
  • Thả gà nhưng phải tách biệt với các con khác để tránh xảy ra đụng độ.
  • Chuồng nuôi gà cũng là một yếu tố hết sức quan trọng.
cách chọn gà mái tre làm giống
Nên chọn gà mái tre giống như thế nào?

Kết bài

Và trên đây cũng là toàn bộ các kinh nghiệm trong cách chọn gà mái tre làm giống mà ST666 đã tìm hiểu và tổng hợp lại được. Hy vọng bạn đã có cho riêng mình một vài thông tin thực sự hiệu quả.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *