Hiện nay, mô hình nuôi dưỡng gà cựa phát triển khá nhiều. Tuy nhiên, không phải nhà nòi nào cũng nắm được cách lai tạo gà đá cựa để tạo ra những dòng gà chất lượng cho mình. Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay, các phương pháp lai tạo gà cựa đá ra đời ngày càng nhiều.

Gà đá cựa là gì?

Gà Đá cựa là một trong những giống gà chiến nổi tiếng được nhiều tay gà chuyên nghiệp săn lùng hiện nay. Đây cũng là giống gà chính thường xuyên xuất hiện tại các trường gà có tiếng trong và ngoài nước. Điều đó phần nào cho thấy sức mạnh của giống gà này.

So với những dòng gà chiến khác hiện nay, gà đá cựa là giống gà chiến sử dụng phần cựa trong chiến đấu là chủ yếu. Ngay từ quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện tại các lò gà chuyên nghiệp. Chúng đã được đào tạo các kỹ năng từ cơ bản để sử dụng thuần thục cựa gà như một vũ khí chiến đấu tối cao.

Hiện nay, ngoài việc sử dụng cựa thật của gà trong chiến đấu. Các chiến kê đá cựa còn có thể được trang bị các loại cựa nhân tạo để tăng sức mạnh và sát thương cho đối thủ. Đồng thời nâng cao khả năng chiến thắng.

cách lai tạo gà đá cựa
Tìm hiểu về đá gà cựa

Thế nào là cách lai tạo gà đá cựa

Nhằm đáp ứng nhu cầu sở hữu các giống gà chiến có sức mạnh vượt trội của nhiều người chơi hiện nay. Đồng thời, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ và các kỹ thuật lai tạo, các dòng gà chiến nói chung và gà đá cựa được lai tạo không ngừng để tìm ra những giống gà chiến ưu thế nhất trên thị trường gà chọi.

Lai tạo gà đá cựa có thể được hiểu một cách đơn giản việc kết hợp giống gà cựa với những dòng chiến kê có tiếng khác trong và ngoài nước. Điều này góp phần tạo nên những giống gà lai với sức mạnh chiến đấu vượt trội.

Các cách lai tạo gà đá cựa phổ biến hiện nay

Như ST666 đã nói trước đó, hiện nay có rất nhiều phương pháp lai tạo gà đá nói chung và gà cựa nói riêng. Tuy nhiên, đa số đều hướng đến một mục đích chung nhất là tạo nên những chiến kê đáp ứng đúng tiêu chuẩn chọn gà đá hiện nay của người chơi.

Cách lai tạo gà đá cựa ở mỗi lò gà có thể khác nhau tùy thuộc vào điều kiện cũng như mô hình chăn nuôi gà chiến ở mỗi địa nơi. Nhưng nhìn chung, để đào tạo ra các giống gà lai tạo từ gà cựa nói chung. Các nhà nuôi chắc chắn phải nắm được các cách lai tạo gà đá cựa phổ biến trong chăn nuôi gà đá.

cách lai tạo gà đá cựa
Cách lai tạo gà đá cựa

Lai tạo gà cựa cận huyết

Lai tao gà cựa cận huyết là một trong những phương pháp lai tạo phổ biến hiện nay. Đây cũng là cách lai tạo gà đá cựa được áp dụng rộng rãi tại các mô hình nuôi dưỡng và đào tạo chiến kê hàng đầu hiện nay. Bởi vì việc lai tạo theo phương pháp này khá đơn giản, dễ thực hiện. Nhưng đem lại hiệu quả cao và nhanh chóng.

Hiện nay, có ba phương pháp chính để lai cận huyết gà đá cựa. Mỗi phương pháp đều có xác suất thành công như nhau. Tuy nhiên, tỷ lệ lai tạo có phần không giống nhau.

Lai tạo cận huyết sâu

Lai cận huyết sâu là phương pháp lai tạo ra các dòng gà cựa gần nhất với những đặc điểm của gà đá cựa thuần. Tỷ lệ lai tạo cho dòng gà lai này thường là 25% từ thế hệ gà cựa anh em cùng bố mẹ. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể được giảm hoặc tăng tùy thuộc mục đích của nhà nuôi.

Lai tạo cận huyết vừa

Cận huyết có thể được lai tạo từ các thế hệ gà chỉ cùng bố hoặc mẹ hoặc các thế hệ cách nhau từ hai đến ba đời trong cùng một gia đình. Ví dụ như gà ông, bà, cô, chú, bác với cháu trai,gái. Tỷ lệ lai tạo 12.5% nếu cách nhau 1 thế hệ. Mặc khác sẽ là 12.5% hoặc 6.3% với khoảng cách từ hai đến ba thế hệ.

cách lai tạo gà đá cựa
Lai tạo gà cận huyết

Lai tạo cận huyết nhẹ

Lai tạo cận huyết nhẹ là phương pháp lai tạo cơ bản hiện nay với tỷ lệ khá thấp là 6.3%. Các thế hệ gà được sử dụng cho phương pháp lai tạo này thường cách nhau một thế hệ. Điều này góp phần tạo nên các giống gần thuần cựa với mục đích giữ giống.

Lai tạo gà cựa xa dòng

Khác hoàn toàn với phương pháp lai tạo gà cựa cận huyết. Cách lai tạo gà đá cựa xa dòng là chọn ra những chiến kê không thuộc các thế hệ trong gia đình một trong hai gà bố hoặc mẹ để lai tạo. Phương pháp lai tạo này cũng có ba cách chính là trực tiếp, ba dòng hoặc bốn dòng.

Lai tạo một cách trực tiếp

Đây là phương pháp lai tạo đơn giản nhất hiện nay với cách lai tạo xa dòng. Nhà nuôi chỉ cần chọn ra hai thế hệ gà bố và mẹ không liên quan đến nhau để tạo ra những giống gà chiến sở hữu các đặc tính riêng của cả gà cựa bố và mẹ.

Lai tạo ba dòng gà cựa

Lai tạo ba dòng gà cựa có thể được xem là phương pháp lai tạo gà cựa phức tạp hơn sao với trực tiếp hoặc cận huyết. Sau khi kết hợp và tạo ra giống gà lai từ bố mẹ. Sư kê tiếp tục cho dòng gà này kết hợp với một chiến kê cựa thuần để tạo ra giống gà có đặc điểm tương đồng với cả ba dòng trên.

cách lai tạo gà đá cựa
Lai tạo gà xa dòng

Lai tạo bốn dòng gà cựa

Đây là phương pháp lai tạo kỳ công nhất hiện nay. Vì thế, nó được áp dụng chủ yếu tại các lò gà chuyên nghiệp, có sự đầu tư chỉnh chu. Hai chiến kê sẽ được tạo ra từ bốn giống gà cựa khác nhau. Sau đó, chúng sẽ được kết hợp lại tạo nên một dòng gà mang đặc điểm vượt trội của cả bốn.

Kết bài

Để tạo nên và sở hữu các dòng gà cựa nổi tiếng hiện nay. Người chơi cần nắm được các cách lai tạo gà đá cựa phổ biến hiện nay. Biết cách lai tạo giúp tìm ra những giống gà mới chất lượng hơn. Hy vọng các thông tin được tổng hợp trong bài viết bởi ST666 sẽ hữu ích với quý bạn đọc.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *