Việc nuôi gà để ăn hay nuôi gà chiến trong các cuộc đá gà cần phải đảm bảo kỹ thuật chăn nuôi tốt. Cách làm chuồng gà bằng lưới b40 cũng là phương pháp trong chăn nuôi gà. Tùy vào số lượng gà mà người làm có thể lựa chọn kích thước làm chuồng khác nhau. Hãy cùng ST666 tham khảo mọi nội dung sau để nắm rõ cách làm chuồng gà bằng lưới b40 bạn nhé.

Cách làm chuồng gà bằng lưới b40
Cách làm chuồng gà bằng lưới b40 đơn giản nhất

Hướng dẫn chi tiết cách làm chuồng gà bằng lưới b40

B40 là lưới phổ biến nhất hiện nay, chúng được sử dụng cho những ứng dụng trong cuộc sống. Làm chuồng gà bằng lưới b40 là loại lưới thông dụng nhất với các người chăn nuôi gà dù số lượng nhiều hay ít. Cách làm chuồng gà bằng lưới b40 có 2 dạng hay được dùng nhất là dạng quây hoặc hộp.

Cách làm chuồng gà bằng lưới b40
Hai dạng làm chuồng gà cơ bản là dáng quây và dáng hộp

Cách làm chuồng gà bằng lưới b40 dạng quây

Trước khi bắt tay vào làm bạn sẽ cần phải chuẩn bị các vật liệu để hỗ trợ cho việc làm chuồng nhanh chóng cũng như dễ dàng hơn. Các nguyên liệu bao gồm: lưới b40 (loại mạ kẽm và dạng bọc nhựa); dây thép dạng nhỏ mềm và dễ uốn; cọc trụ (tre, sắt hoặc gỗ, bê tông…). Ngoài ra cần có thêm kìm, kéo, ốc vít,..

Bước 1: Định hình chuồng, dự toán phân định thành các chuồng nhỏ hơn tùy vào nhu cầu sử dụng.

Bước 2: Tiến hành chôn cọc và quây lưới. Những cọc đã chuẩn bị từ trước cần được chôn xuống đất một cách chắc chắn. Khoảng cách giữa các cọc đảm bảo từ 1m cho đến 2m5, độ cao từ 1,5 trở lên (tính từ phần mặt đất trở lên). Nếu làm chuồng cho những chú chiến kê (gà đấu) nên căn độ dài lưới cao hơn bởi chúng có thể bay ra ngoài.

Bước 3: Thực hiện thao tác quây lưới xung quanh các vị trí cột đã được dựng sẵn. Người quây cần quan sát quây sao cho mặt lưới có đủ độ căng, thẳng. Dùng những dây kẽm hoặc thép nhỏ đã chuẩn bị từ trước buộc chặt cố định lưới vào cột. Cách làm chuồng gà bằng lưới b40 rất đơn giản, tuy nhiên nếu bạn nuôi gà chọi, gà để tham gia đá gà thì nên phủ lưới lên bề mặt hoặc quây cao để tránh chúng “xổ lồng”.

Làm chuồng gà dạng hộp

Cách làm chuồng gà bằng lưới dạng hộp sẽ thích hợp cho việc nuôi theo cặp hoặc riêng lẻ giữa các chú gà. Thông thường những sư kê sẽ sử dụng dạng chuồng này để các chiến kê không “mổ nhau’’ trong quá trình nuôi. Để hoàn thành được bạn cần chuẩn bị kìm, khung sắt dạng hộp, dây thép nhỏ, máy hàn (nếu có).

Bước 1: Tạo khung dáng và kích thước cho chuồng gà. Nếu như bạn đã có sẵn khung sắt dạng hộp đúng độ rộng mình cần thì không cần làm bước này. Đối với người tự tạo khung cần lấy các que sắt đã chuẩn bị từ trước dùng máy hàn (nếu có) hoặc tự cố định chúng lại với nhau bằng các dây thép mềm.

Bước 2: Bọc chuồng gà lại bằng lưới b40. Quấn lưới b40 xung quanh chuồng đã có khung định hình từ trước. Dùng các dây thép và kìm để cố định giữa lưới b40 vào phần tiếp giáp của khung. Bạn nên sử dụng máy hàn để thao tác bọc chuồng được nhanh chóng và chặt chẽ hơn. Chú ý để 1 mặt làm cửa chuồng (có thể mở và đóng được).

Bước 3: Làm mái che cho chuồng gà nếu như bạn nuôi ngoài trời. Sử dụng các tấm tôn hoặc bờ lô lợp phía trên là được.

Cách làm chuồng gà bằng lưới b40
Cách làm chuồng gà dạng hộp từ lưới

Những ưu điểm khi làm chuồng gà bằng lưới b40

Lưới b40 được sử dụng làm chuồng gà bởi các ưu điểm mà nó mang lại đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người nuôi gà.

  • Chi phí rẻ: Loại lưới b40 có giá thành không cao, dao động từ 28,000 đến 110,000 nghìn đồng (tùy vào độ dày và phân loại). Với cách làm chuồng gà bằng lưới b40 phía trên bạn có thể tự tay thực hiện tất cả các khâu mà không mất thêm tiền thi công.
  • Độ bền và chắc chắn tốt: Dạng lưới này có một độ bền được đánh giá tốt, chống được axit và sự oxi hóa cơ bản trong tự nhiên. Do đó, dạng lưới này cực kỳ thích hợp sử dụng cho các giống gà khỏe mạnh như: gà chọi, gà pha chọi, gà giống.
  • Tính thoáng mát: Trong nuôi gà, đặc biệt với những ai nuôi các chiến kê thì tính thoải mái trong không gian sống cũng rất quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của chúng. Do đó b40 là sự lựa chọn gần như được ưu tiên nhất trong chăn nuôi gà của nhiều người.
Cách làm chuồng gà bằng lưới b40
Cách làm chuồng gà bằng lưới b40 cơ ưu điểm về tính chắc chắn

Nhược điểm của lưới b40 trong cách làm chuồng trại

Dạng lưới b40 vừa có tính thông thoáng tốt nhưng cũng kèm theo đó là khó kiểm soát được nhiệt độ. Do đó nếu bạn sử dụng loại lưới này làm chuồng gà thì khi vào giai đoạn thời tiết nồm ẩm hay quá nóng, quá lạnh thì cần phải có biện pháp che chắn tốt. Mặt khác, nếu các sư kê nuôi gà chiến san sát nhau thì các lỗ lưới chính là nơi để gà chọi hay mổ nhau.

Kết luận

Sau khi đọc xong bài viết chắc chắn bạn đã biết cách làm chuồng gà bằng lưới b40 cho những chú gà chăn thả hay chiến kê của mình. Dạng lưới này đảm bảo được sự chắc chắn và có nhiều tính ứng dụng phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *