Tình trạng gà bị ké bầu diều ngày càng nghiêm trọng hiện nay khiến nhiều nhà nòi lo lắng. Mặc dù việc nuôi dưỡng và huấn luyện gà theo mô hình chiến kê hiện nay tại nước ta khá chuyên nghiệp. Vậy nguyên nhân gà mắc phải căn bệnh này và giải pháp ra sao?.

Gà bị ké bầu diều là gì?

Trong mô hình chăn nuôi gà công nghiệp nói chung và huấn luyện gà chiến nói riêng. Tình trạng gà bị ké bầu diều không phải là tình trạng bệnh hiếm gặp ngày nay. Căn bệnh này của các chiến kê đã và đang trở nên phố biến hơn. Do đó, các sư kê cần nắm được các dấu hiệu bệnh cụ thể có thể kiểm soát tình trạng bệnh này kịp thời.

Ké bầu diều có thể được hiểu đơn giải là hiện tượng có các u nhỏ, vừa hoặc lớn mọc lên dưới lớp da hay lớp cơ của gà. Chúng có thể mọc lên ở bất kì vị trí nào trên cơ thể của các chiến kê gây thay đổi sắc tố da như trầy mạnh tại vị trí đó. Tuy nhiên, đó là tình trạng bệnh từ cơ thể gà chứ không phải do thi thi đấu với những chiến kê khác gây nên.

Gà bị ké bầu diều
Gà bị ké bầu diều

Nguyên nhân gà bị ké bầu diều

Hiện nay, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ké bầu diều ở gà chiến. Chỉ khi nhận biết được các dấu hiệu cụ thể cùng các nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh này ở gà. Các nhà nòi mới có thể chữa trị cho chiến kê nhanh chóng và hiệu quả.

Tuy nhiên, như đã nói trước đó, có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Vì vậy, người chơi nói chung cần căn cứ vào cả môi trường sống, sinh hoạt…của mỗi chiến kê để xác định nguyên nhân cụ thể.

Nhìn chung, các nguyên nhân phổ biến hiện nay dẫn đến căn bệnh này của gà có thể kể đến như thiếu vitamin, thiếu chất dinh dưỡng, gà bị các vật sắc nhọn đâm vào vị trí đó… Ngoài ra, còn có thể do các bệnh nghiêm trọng hơn trong cơ thể của các chiến kê. Những trường hợp này khá hiếm xảy ra.

Cách chữa bệnh ké bầu diều cho gà chiến

Hiện nay, có nhiều phương pháp để chữa bệnh ké bầu diều cho gà. Đó có thể là các cách chữa trị truyền thống theo các kinh nghiệm dân gian hoặc các bài thuốc tây, đông y hiện đại. Tuy nhiên, nhìn chung cách chữa bệnh ké bầu diều của gà chiến hiện nay cũng khá đơn giản và dễ áp dụng.

Nếu nhận thấy các dấu hiệu gà bị ké, người chơi cần đến ngay các địa điểm bán thuốc tây uy tín để mua thuốc trị ké bầu diều cho gà. Tránh khoang, nặn ké khi phần ké vẫn còn lan và sưng nhiều.

Gà bị ké bầu diều
Cách chữa bệnh ké bầu diều cho gà

Sử dụng thuốc tây

Sau khi cho gà sử dụng thuốc, quan sát tình trang ké và tiến hành mổ ké bầu diều của gà khi thấy phần vết thương đã tụ lại tại một điểm, sờ vào có cảm giác cứng và đặc mủ. Mổ xong, cần khâu vết thương lại ngay cho gà và chăm sóc riêng biệt để vết thương mau lành và không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe và khả năng chiến đấu của gà nòi.

Sử dụng các bài thuốc dân gian

Một số trường hợp ké bầu diều có thể được điều trị bằng các bài thuốc đắp dân gian để phần ké lặn đi. Tuy nhiên, trường hợp dùng phương pháp này thành công khá ít và không triệt để điều trị được phần bị bệnh trên cơ thể gà.

Trường hợp điều trị thành công, ké cũng có thể mọc lại. Nên nếu chiến kê bị ké đầu diều trong giai đoạn mới chớm và không có điều kiện cũng như biết cách điều trị, người chơi mới nên sử dụng phương pháp này.

Gà bị ké bầu diều
Chữa ké bầu diều bằng bài thuốc dân gian

Những lưu ý khi gà bị ké bầu diều

Để dứt điểm và trị triệt để tình trạng gà bị ké bầu diều cho các chiến kê. Người chơi cần nắm được các lưu ý kê bản trong quá trình điều trị căn bệnh này cho gà:

  • Tuyệt đối không cho gà uống nước.
  • Cho chiến kê ăn khẩu phần vừa đủ hoặc thấp hơn thường ngày, không cho bị bệnh ăn quá nhiều.
  • Không mổ ké khi vết thương chưa gom mủ.
  • Không cho gà ăn uống sau khi mổ ké, ít nhất là 3 giờ.
  • Cần tiêm và cho gà uống thuốc đầy đủ sau khi mổ vết thương, hỗ trợ giảm đau và phục hồi vết thương nhanh chóng.

Gà bị ké bầu diều có thật sự nguy hiểm không

Ngày nay, hiện tượng gà bị ké bầu diều không còn quá xa lạ. Các phương pháp chữa trị cũng khá nhiều và hiệu quả. Do đó sẽ không quá nguy hiểm với gà khi mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu không phát hiện kịp thời thì trường hợp ảnh hưởng nghiêm trong đến các chiến kê mắc bệnh là hoàn có thể xảy ra.

Vì vậy, ngay từ khi gà có những dấu hiệu mắc bệnh. Nhà nòi cần theo dõi sát sao để có cách xử lý kịp thời, tránh các trường hợp để gà ủ bệnh lâu và không xử lý, tự khỏi.

Gà bị ké bầu diều
Ké bầu diều nguy hiểm đến mức nào?

Kết bài

Gà bị ké bầu diều là căn bệnh khá phổ biến hiện nay của gà. Vì thế, người chơi không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên cũng không thể vì thế mà chủ quan. Hy vọng những thông tin mà ST666 tổng hợp trên sẽ hữu ích với quý độc giả.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *