Gà cảnh đuôi dài là một loài thú cưng được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người có đam mê về gà cảnh hay trò chơi đá gà. Tại Việt Nam đang có nhiều giống gà đuôi dài đẹp, quyến rũ và lạ mắt. Dưới đây là những giống đang được ưa chuộng nhất tại nước ta và có tiềm năng về kinh tế cao.

Gà cảnh đuôi dài Onagadori

gà cảnh đuôi dài
Bộ lông đuôi tuyệt đẹp của gà cảnh đuôi dài Onagadori

Đặc điểm gà cảnh đuôi dài Onagadori

Gà cảnh đuôi dài Onagadori không còn xa lạ đối với những người có đam mê về chăn nuôi và chăm sóc gà cưng. Giống gà Onagadori có nguồn gốc từ Nhật Bản. Trải qua quá trình lai tạo dài, gà Onagadori trở nên hoàn thiện vào thời Đại Chánh (Taisho, 1912 – 1926).

Đây là giống gà cao quý, được bảo vệ bởi chính quyền Nhật Bản trong nhiều năm và đóng vai trò quan trọng trong văn hóa quốc gia này. Đặc điểm ngoài của gà Onagadori vô cùng cuốn hút. Điều này không chỉ thể hiện qua chiều dài của đuôi mà còn qua màu sắc đặc biệt của bộ lông.

Đuôi gà Onagadori hiện nay có thể đạt được độ dài trung bình trong suốt vòng đời lên tới 5 – 13m. Đuôi gà có thể tăng chiều dài từ 7 – 10cm mỗi tháng và tăng liên tục trong thời gian sinh tồn. Khi sờ vào đuôi gà sẽ cảm nhận được sự mềm, mịn vô cùng quý phái.

Những biến thể về màu sắc của gà cảnh đuôi dài Onagadori đó là:

  • Shiroiro có màu trắng nhạn. Đây là biến thể được lai tạo giữa gà lơ-go với gà chuối để tạo ra dòng gà đuôi dài màu trắng.
  • Gà chuối có đuôi màu xám bạc. Về mặt di truyền, các nhà di truyền học đã chỉ ra gà chuối Onagadori có bộ gen gần với giống gà shokoku. Chúng có lông cánh là hỗn hợp của các màu trắng, đen, lục, vàng và nâu. Gà chuối Shirozasa có màu sáng bạc và sạch. Trong khi đó, gà chuối Goshiki là màu lửa, ngũ sắc.
gà cảnh đuôi dài
Bộ lông mềm mịn, bóng bẩy và sang trọng của gà cảnh đuôi dài Onagadori

Tập tính gà cảnh đuôi dài Onagadori

Xét về tập tính, gà Onagadori mái có khả năng đẻ và ấp trứng giỏi. Tuy nhiên, nếu số lượng trứng quá lớn thì vẫn nên ấp nhân tạo và nuôi con trong chuồng khô, ấm. Con trống có tính cách mạnh mẽ gần như các loại gà đá, một vài con còn có xu hướng rỉa và cắn đuôi của chính mình.

Gà cảnh đuôi dài Onagadori phù hợp với những vùng có khí hậu ôn hòa, không quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu nuôi ở những vùng lạnh thì nên được ở trong chuồng sưởi hoặc không gian có sưởi. Nếu nuôi ở vùng nóng thì cần tạo nhiều bóng mát dưới cây, chuồng thông thoáng.

Đặc biệt, khi gà bị căng thẳng mạnh như bị rượt đuổi, dọa sợ trong thời gian dài hay do tác động của nhiệt độ thì chúng có thể phản ứng lại bằng cách gồng và thay hết lông đuôi. Do đó, trong quá trình nuôi làm cảnh, người chủ trang trại hoặc chủ nuôi cần tạo môi trường thoải mái, thân thiện và hài hòa cho gà.

Gà cảnh đuôi dài Phoenix

gà cảnh đuôi dài
Vẻ ngoài đầy khí chất của gà cảnh đuôi dài Phoenix

Đặc điểm gà Phoenix

Gà Phoenix còn được gọi với tên gọi khác rất quyền lực đó là gà Phượng hoàng, gà Phượng hoàng vàng. Đây là một giống gà cảnh đuôi dài có nguồn gốc từ Đức, là sản phẩm lai tạo giữa gà cảnh Onagadori và một giống gà phương Tây khác. Năm 1974, gà Phoenix chính thức được công nhận là giống thuần chủng như bao giống gà khác.

Gà Phoenix có một số biến thể về màu sắc như:

  • Gà Phoenix vàng có bộ lông đuôi có thể dài đến 6m và được coi là một trong những giống gà có bộ lông đuôi đẹp nhất thế giới cả về màu sắc, độ dài và yếu tố xếp cánh lông trên đuôi. Một con gà trưởng thành có thể nặng tới 1.8kg.
  • Một số cá thể gà Phoenix còn có màu chuối bạc (silver duckwing) và chuối lửa; chân có màu vàng ở những con có lông mã đỏ, lục, lam nhạt; mào có thể là mào lá, mào trích hoặc mào dâu.

Tập tính gà Phoenix

Gà Phoenix được thừa hưởng khả năng sinh sản, ấp trứng và chăm con rất tốt của gà Onagadori. Khí hậu thích hợp để gà Phoenix phát triển là ôn đới, không quá nóng và lạnh.

Gà Ohiki

gà cảnh đuôi dài
Sự nhỏ nhắn đáng yêu cùng bộ lông mã mượt mà của gà Ohiki

Gà Ohiki là giống gà cảnh đuôi dài có nguồn gốc từ Nhật Bản. Gà Ohiki là một trong những giống phổ biến và có thân hình nhỏ nhắn nhất trong những giống gà đuôi dài Nhật Bản. Chúng được lai tạo giữa gà  Chabo (Ải kê) và gà Onagadori (Vĩ trường kê).

Tập tính của gà Ohiki vô cùng hiền lành, dễ chăm sóc, dễ nuôi, thức ăn đa dạng và rất phù hợp để làm gà kiểng. Đặc điểm chung của gà Ohiki là thân mảnh, lông mềm mịn và dài như dải lụa, mọc nhanh.

Về màu lông, gà Ohiki chủ yếu có màu điều hoặc màu chuối. Lông cổ của chúng cực kỳ dày và dài, gần như che phủ kín tai. Lồng mã có độ dài ngắn tùy theo từng cá thể nhưng chiều dài đều phải chạm đất và kéo lê từ 5 – 10cm, rất mềm, mượt và bóng.

Góc đuôi gà cong lên khoảng 30 độ so với mặt phẳng, chiều dài có thể lên tới 1 – 3m. Chân gà màu ô liu giống với màu tai và màu lông cứng đã ngừng phát triển. Điểm thú vị của giống gà này đó là màu chân sẽ biến đổi ở từng giai đoạn mọc lông. Ví dụ, trong giai đoạn mọc lông măng, chân gà có thể là màu trắng hoặc vàng. Sau quá trình phát triển sẽ đạt màu ổn định theo màu bộ lông cứng.

Gà Ohiki mái chỉ nặng khoảng 600g, những con trống phát triển tối đa chỉ được 0.9 – 1kg. Đó là lý do tại sao đây lại được coi là giống gà nhỏ nhắn nhất trong gà cảnh đuôi dài Nhật Bản.

Kết luận

Gà cảnh đuôi dài hiện nay là một trong những loại thú cưng được ưa chuộng bên cạnh những loài động vật khác như cún, mèo, chim, hamster… Gà cảnh đuôi dài cũng có thể huấn luyện để thực hiện một vài động tác nghệ thuật.

Đa số gà cảnh thuần đề có tính thân thiện với chủ nhưng lại khá “cao giá” với người ngoài. Kết hợp với dáng vẻ “hoàng gia cao quý” của chúng tạo nên khí chất sang trọng, giàu có và thời thượng. Với những đặc tính miêu tả trên, gà cảnh đuôi dài là sự lựa chọn phù hợp nếu bạn đang muốn nuôi một loài thú cưng khác lạ.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *