Chắc chắn anh em chơi gà chọi ai ai cũng muốn sở hữu một chiến binh dũng mãnh, máu lửa và cực kỳ thiện chiến. Ngoài việc chăm sóc, rèn luyện thì yếu tố nòi giống cũng cực kỳ quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những tiêu chí để lựa chọn gà mái mồi cực chuẩn nhé.

Vai trò của việc lựa chọn được một gà mái mồi chuẩn

Ông bà ta đã có câu “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”, điều này cũng đúng đối với loài gà. Theo nhiều kinh nghiệm của người chơi lâu năm, gà con sẽ thừa hưởng đến 70% các đặc tính từ gà mẹ và khoảng 30 % còn lại sẽ từ gà trống. Do đó, lựa chọn một gà mái mồi có nhiều đặc điểm tốt chắc chắn sẽ cho ra một thế hệ sau cực kỳ chất lượng.

gà mái mồi
Sử dụng gà mái mồi để là gì?

Cách chọn giống gà mái chuẩn theo dòng

Mặc dù đã chọn được một dòng gà tốt, nhưng không nên lựa chọn lứa những con gà đầu tiên để gây giống. Vì gà mái ở trong lứa này sẽ vẫn có thể mang gen xấu của lứa gà cồ trước đó, do đó ảnh hưởng đến chất lượng của lứa con do gà này đẻ ra. Những con gà mái rặc sẽ có nhiều đặc điểm tốt hơn gà mái lai tạo vì hạn chế mất nguồn gen quý. Do đó, để lựa chọn được những con gà mái chất lượng nên chọn từ lứa thứ 2 để cho ra đàn con chất lượng.

Tiêu chuẩn lựa chọn theo hình dáng của gà mái

Hình dáng là một dấu hiệu dễ quan sát nhất để lựa chọn ra một chị gà mái mồi chuẩn. Do đó, đây cũng là một tiêu chuẩn được nhiều anh em lựa chọn.

gà mái mồi
Tiêu chuẩn lựa chọn mang lại hiệu quả

Dựa vào đầu của gà

Phần đầu của những chú gà có hình dáng thon dài về phần thân, có tỷ lệ cân đối giữa phần đầu và phần cổ với tỷ lệ 1 : 1.sẽ thường là những con có phần đầu khá chuẩn. Phần mào và mồng dâu của con gà đỏ, dựng thẳng, không được nghiêng ngả. Mắt có con người nhỏ, trắng dã và có độ sáng thể hiện sự tinh anh được đánh giá là những tiêu chí cơ bản để lựa chọn.

Điều cần chú ý ở phần đầu của gà đó chính là mỏ vì đây chính là một trong những vũ khí chiến đấu của chúng. Cần chọn những con gà mái mà mỏ có độ chắc, có sự cân đối với đầu của gà, có độ rộng vừa phải. Với những đặc điểm này sẽ giúp cho chúng có nét dữ dằn, lanh lẹ thích hợp cho việc chiến đấu.

Dựa vào phần cổ của gà

Các anh em lành nghề khi chọn mái sẽ thường ôm chúng, sau đó vuốt vào cổ gà ngược lên trên. Nếu cảm thấy có sự liên mạch, thon gọn khi vuốt thì đây là một con gà tốt. Nếu có thể lựa chọn được những con “liên mã đề” là những con gà có xương liền mạch sẽ là một thế F0 cực kỳ tốt cho đàn gà của bạn.

Dựa vào thân hình của gà mái

Một số đặc điểm mà anh em sẽ cần phải chú ý đến phần thân của gà mái như:

  • Gà phải có phần ức gà ưỡn về phía trước, có sự cân đối với toàn bộ phần thân.
  • Vai phải có độ nở, tạo nên sự chắc chắn, vững chãi.
  • Lông cánh phải vừa to, dày, có độ mượt. Phần cánh phải ôm trọn được vào thân gà, phải bao phủ được cả lưng và phao câu.
  • Chú ý đến phần vảy ở chân gà, nên lựa chọn những con gà có vảy vàng, đều để làm giống.
gà mái mồi
Chọn gà mồi dựa và thân hình

Cách chọn gà mái mồi theo kỹ năng

Ngoài những đặc điểm về ngoại hình, các bạn cũng cần chú ý đến cả về kỹ năng của con gà mái. Những yếu tố sau thể hiện một con giống chất lượng:

  • Gà có bản tính hung hăng, máu chiến.
  • Có sự nhanh nhẹn từ các hoạt động hàng ngày, ánh mắt sắc lẹm mỗi khi gặp kẻ thù.
  • Gà phải khỏe mạnh, ít bệnh tật.
  • Lựa chọn những cô gà mái mà có nhiều lứa gà khỏe mạnh, biết chăm sóc con và nhiều đời F1 xuất sắc chắc chắn luôn là những gà mái mồi xuất sắc.

Một số lưu ý khi lựa chọn gà mái mồi

Mặc dù vai trò của gà mẹ rất quan trọng trong việc có một đàn gà con chất lượng, Tuy nhiên các bạn cần chú đến một số điều sau:

Lựa chọn gà bố tương xứng

Mặc dù gà bố chỉ chiếm khoảng 30 % vai trò trong di truyền đời sau của gà, nhưng vai trò của chúng cũng cực kỳ quan trọng. Do đó các bạn cần chú ý đến chọn những gà trống sao cho tương xứng đối với gà mái.

gà mái mồi
Những lưu ý khi chọn gà mồi

Chú ý đến quá trình nuôi nhốt của gà mái mồi

Để cho gà mái có sự thoải mái anh em không nên nuôi nhốt chúng quá kỹ lưỡng. Đồng thời, cần chú ý đến dinh dưỡng trong suốt quá trình chuẩn bị cho gà đẻ trứng. Ngoài các chất đạm cần chú ý đến các thực phẩm bổ sung canxi, vitamin trong suốt quá trình nuôi nhốt.

Không nhốt chung để hạn chế đánh nhau

Gà có đặc tính hay đánh nhau nếu nhốt chung quá nhiều, vì có thể tổn thương đến buồng trứng của chúng. Do đó, để hạn chế đánh nhau nên nhốt riêng chúng, chỉ nhốt với gà đực để cho chúng giao phối.

Kết luận

Với những tiêu chí mà ST666 vừa đưa ra, mong rằng anh em sẽ chọn được cho mình những con gà mái mồi chất lượng. Những chiến kê máu chiến nhất có thể sẽ từ đội quân của bạn. Chúc anh em may mắn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *