Với anh em mê gà, không ai không biết đến gà mái tre giáp một giống gà lai được tạo ra khi lai giữa gà jap và gà tre của Việt Nam. Loại gà này có ưu điểm vượt trội gì để những người nuôi gà lựa chọn, trở thành “mẫu thân” của những vua gà trong sới chọi. Cùng tìm hiểu cùng ST666 về con gà mái này nhé!

Nguồn gốc của gà mái tre giáp là từ đâu?

Gà mái tre jap hay còn được gọi là gà mái tre giáp. Đây là một giống gà được tạo thành do sự lai tạo giữa gà tre và gà giáp.

Trong đó, gà giáp là một trong những giống gà được lai tạo từ gà chọi Shamo có nguồn gốc từ Nhật Bản và gà Brazil hoặc gà Asil tạo thành. Còn gà tre là một giống gà thuần chủng lâu năm của Việt Nam.

Khi lai tạo giữa gà giáp và gà tre, sẽ cho ra đời một con gà được gọi là gà tre giáp. Con gà lai này sẽ mang đầy đủ đặc điểm của gà giáp cũng như gà tre. Nhất định sẽ khiến các anh em phải yêu thích nó ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy.

gà mái tre giáp
Nguồn gốc gà mái tre giáp

Những đặc điểm của gà mái lai này là gì?

Gà mái tre giáp mang trong mình rất nhiều đặc điểm thú vị, khiến cho những người ham mê bộ môn nuôi gà, đặc biệt là gà chọi phải tấm tắc ngợi khen nó. Những đặc điểm của gà mái này có thể kể đến sau đây.

Thú vị về vẻ bề ngoài

Gà mái tre giáp có màu sắc thoạt nhìn rất giống với các kiểu gà đang được nuôi thả ở nước ta nhưng có nhiều đặc điểm riêng để giúp cho anh em chúng ta nhận ra chúng một cách dễ dàng. Tựu chung lại, đây là những chú gà nhỏ, có các đặc điểm trên cơ thể như sau:

  • Lông có đủ màu sắc. Tuy nhiên màu chiếm phần nhiều nhất là màu đen. Phần lông dày, bao phủ toàn bộ cơ thể con gà tre giáp.
  • Trọng lượng nhỏ, mảnh khảnh giống như gà tre của Việt Nam. Tuy nhiên, do lai với gà jap nên tướng đi của chúng có phần đường hoàng và vô cùng oai vệ. Thể hiện sự mạnh mẽ và đầy khí chất của một bậc đế vương trong dòng họ gà.
  • Màu sắc của lông có sự thay đổi theo tiến trình lớn lên và phát triển của chúng, càng lớn thì xu hướng lông càng ngả dần sang màu đỏ bắt mắt.
  • Đuôi có hình đuôi quạt. Tuy nhiên, đuôi của những chú gà là sản phẩm của rất nhiều giống lai tạo thành này thường không dài. Bộ phận đuôi này đóng vai trò chủ chốt giúp chúng thực hiện các động tác nhảy của mình.
gà mái tre giáp
Vẻ bề ngoài của gà

Tính khí của những con gà mái lai này thế nào?

Tính khí của gà mái tre giáp mang đầy đủ tính khí của một con gà giáp thật sự. Chúng yêu thích sự đường hoàng và oai vệ nhất có thể trong khả năng của mình. Do đó, chúng có những bước đi đầy tính thể hiện, ưỡn ngực và kiêu hùng.

Đồng thời, do có chút dòng máu của gà chọi Shamo, nên chúng là những con gà vô cùng máu chiến. Sung mãn hết mình trong các trận đấu, nếu như không có người cấm cản hay ngăn chặn hành vi của chúng, chúng có thể chiến đấu với đối thủ đến hơi thở cuối cùng của mình. Tuy nhiên, chúng cũng không phải là đối thủ dễ bị hạ gục, do lai với gà Asil nên khả năng chịu đòn của những con gà này vô cùng tốt.

Ta đều biết đặc điểm của những chú gà tre là vô cùng nhanh nhạy. Điều này cũng được do truyền cho gà tre giáp. Vì vậy, dù là con đực hay con cái, chúng cũng vô cùng nhanh nhẹn. Trong một trận đấu, linh hoạt tránh né với đối thủ và tung ra những cú đòn mang tính quyết định cũng chính là một trong những đặc trưng của giống gà này.

gà mái tre giáp
Tính khí gà mái tre giáp

Trọng lượng trung bình của gà mái này ra sao

Do lai giữa hai giống gà đều không có cho mình ưu điểm về mặt cân nặng nên trọng lượng trung bình của những con gà mái tre thường không cao. Nếu bạn nuôi một con gà tre, việc tăng cân quá chậm của nó sẽ khiến bạn phải phát bực thì may sao, đến gà tre giáp sẽ khiến bạn đỡ bực bội hơn một chút.

Nhìn chung, quá trình tăng cân của gà tre giáp nhanh hơn so với gà tre thông thường. Tuy nhiên, cuối cùng, khi chúng thật sự trưởng thành, chúng cũng chỉ có cân nặng từ 1 – 1,5kg. So với gà tre chính là một chín một mười chứ không hề nhỉnh hơn bao nhiêu.

Dù là thế, sự nhẹ cân của gà mái này được rất nhiều anh em ưa thích. Bởi có thể chăm sóc, vệ sinh cho chúng cực kỳ dễ dàng trong quá trình nuôi gà để thưởng thức, chơi gà là niềm vui của các anh em.

Sản lượng trứng của gà tre giáp như thế nào?

Một điều mà các anh em nuôi gà mái tre giáp cực kỳ quan tâm đó chính là sản lượng trứng của những con gà. Nuôi gà trống thì để gáy và đạp mái, nuôi gà mái tất nhiên là để thực hiện nhiệm vụ đẻ và ấp trứng. Sản lượng của một con gà mái này khá ít. Giống như gà tre của chúng ta đang nuôi.

Do đó, nếu chúng đẻ được lứa nào, các anh em nên sử dụng trứng đấy để ấp ngay. Trứng của những con gà này không thích hợp để ăn hay làm thực phẩm do chúng chỉ nhỉnh hơn trứng chim cút, không bõ bèm là bao.

gà mái tre giáp
Sản lượng trứng thông thường

Đánh giá tổng thể về mái tre giáp

Khi nhìn tổng thể một con gà mái tre giáp, chúng ta thấy nó khá thích hợp trong việc nuôi làm cảnh hay tạo ra đời con là những chú gà trống tre giáp phục vụ cho việc vui chơi, đá gà của các anh em.

Khi nuôi một con gà mái này, các anh em cũng không cần phải chăm sóc chúng kỹ lưỡng cho lắm. Bởi lẽ sức sống cao, những người bận rộn nhất cũng có thể sở hữu cho chính mình một con gà tre giáp phục vụ vui chơi.

Ngoài giống lai tạo với gà tre, gà giáp còn có rất nhiều giống lai tạo thú vị, mang đến năng suất cao, phải kể đến như lai Mỹ, lai thầy Khùng, lai Brazil…. Nếu giống gà tre giáp không đủ để thực hiện đam mê này của anh em, có thể lựa chọn cho mình những giống gà tôi liệt kê phía trên.

Kết luận

Trên đây là những thông tin ST666 muốn gửi gắm đến những anh em đam mê bộ môn nuôi gà về gà mái tre giáp. Chúc anh em có thể nuôi cho mình một con mái tre giáp đầy ấn tượng.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *