Lịch tiêm Vacxin Newcastle cho gà đá giúp phòng ngừa bệnh Newcastle. Đây là căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh và có tỷ lệ chết cao nên được rất nhiều người nuôi gà đá quan tâm. Cùng tìm hiểu chi tiết về thời gian và số mũi tiêm Vacxin Newcastle cho gà trong bài viết dưới đây.

Lịch tiêm Vacxin Newcastle cho gà
Tìm hiểu lịch tiêm Vacxin Newcastle cho gà

Giới thiệu về Vacxin Newcastle cho gà

Newcastle hay còn được gọi là bệnh gà rù là một căn bệnh truyền nhiễm do virus Paramyxo gây ra. Căn bệnh này xảy ra ở hầu hết các loại gia cầm, trong đó có gà đá. Gà đá có thể mắc bệnh Newcastle ở nhiều độ tuổi khác nhau nên cần tuân thủ nghiêm túc lịch tiêm Vacxin Newcastle cho gà.

Virus gây bệnh Newcastle xâm nhập vào cơ thể gà qua đường hô hấp và đường tiêu hóa. Bệnh có thể bùng phát vào mọi thời điểm trong năm, phổ biến nhất là giao mùa giữa mùa đông và mùa xuân. Vacxin Newcastle giúp phòng ngừa bệnh gà rù, gà mẹ đã được tiêm phòng thì cơ thể gà con khi mới nở cũng có khả năng ngừa bệnh Newcastle.

Cơ chế phòng bệnh của Vacxin Newcastle rất đơn giản. Cơ thể gà đá được tiêm Vacxin Newcastle gà sẽ được cung cấp khả năng miễn dịch. Khi Virus xâm nhập vào cơ thể, sức đề kháng của cơ thể gà đã tăng lên và dễ dàng tiêu diệt Virus. Nhờ vậy Virus sẽ không thể tấn công và gây nên bệnh Newcastle nữa.

Các loại Vacxin sử dụng trong lịch tiêm Vacxin Newcastle cho gà đá

Hiện nay trên thị trường cung cấp 4 loại Vacxin phòng bệnh Newcastle cho gà.

Vacxin sống phòng bệnh Newcastle cho gà

Vacxin sống phòng bệnh Newcastle cho gà là loại Vacxin được sản xuất với Virus gây bệnh còn sống. Virus gây bệnh Newcastle này có độc lực khá yếu nên khi tiêm vào cơ thể sẽ dễ dàng gây ra phản ứng miễn dịch. Nhờ đó cơ thể được tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh Newcastle nhưng không phải đã từng bị bệnh.

Lịch tiêm Vacxin Newcastle cho gà
Vacxin Newcastle cho gà đá giúp phòng ngừa bệnh gà rù

Hiện nay, Vacxin sống phòng bệnh Newcastle được dùng phổ biến từ các dòng B1 và Lasota. Hầu hết Vacxin sống đều được sản xuất ở dạng khô, đông lạnh. Chỉ sử dụng Vacxin sống phòng bệnh Newcastle cho gà đá khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh lý.

Vacxin chết phòng bệnh Newcastle cho gà

Vacxin chết phòng bệnh Newcastle cho gà có hoạt lực của Virus gây bệnh dễ dàng bị bất hoạt khi xử lý với nhiệt độ, hóa chất hay bức xạ. Vacxin chết chỉ tạo ra kháng thể hưởng ứng cho gà, sau khi bất hoạt sẽ được bổ sung thêm các chất bổ trợ. Như  Alumium phosphate gel, Calcium phosphate gel, Alumium hydroxide gel, phèn…

Vacxin chết phòng bệnh Newcastle cho gà có tính an toàn cao, dễ bảo quản và sử dụng. Khi tiêm lại có thể kích thích cơ thể tạo ra kháng thể đáp ứng miễn dịch tốt hơn. Vì vậy giá thành của Vacxin chết cũng cao hơn Vacxin nhiệt độc cùng loại.

Vacxin chịu nhiệt phòng bệnh Newcastle cho gà

Vacxin chịu nhiệt là loại Vacxin được cô lập từ Virus tự nhiên. Các nhà khoa học sẽ biến đổi tính chịu nhiệt của Virus, tăng mức độ chịu nhiệt tạo ra sức đề kháng bệnh Newcastle cho cơ thể gà. Những loại Vacxin khác có thể giảm hiệu quả phòng bệnh khi không lưu trữ trong nhiệt độ phòng, Vacxin chịu nhiệt đã khắc phục được điều đó.

Vacxin chịu nhiệt phòng bệnh Newcastle cho gà được lưu thông trên thị trường là loại Vacxin I-2 Newcastle. Người ta sẽ nhỏ Vacxin chịu nhiệt vào mắt gà để ngăn ngừa Virus gây bệnh Newcastle chứ không tiêm vào cơ thể gà. Loại Vacxin này dễ bảo quản, tiện lợi khi vận chuyển và đáp ứng khả năng miễn dịch cao.

Lịch tiêm Vacxin Newcastle cho gà
Vacxin chịu nhiệt phòng bệnh Newcastle cho gà dễ bảo quản

Vacxin tái tổ hợp phòng bệnh Newcastle cho gà

Vacxin tái tổ hợp sử dụng sự tiến bộ của công nghệ tái tổ hợp Gen. Đây là loại Vacxin có kháng nguyên Virus mong muốn tạo ra từ sự phân lập Gen quy định tính kháng nguyên. Vacxin tái tổ hợp phòng bệnh Newcastle cho gà là loại Vacxin tái tổ hợp đầu tiên được nghiên cứu và áp dụng thành công.

Loại Vacxin tái tổ hợp phòng bệnh Newcastle cho gà được lưu thông trên thị trường là Clonevac_30_T loại B1. Vacxin có lượng kháng thể cao, hiệu quả ổn định, mở ra triển vọng phát triển về việc sản xuất Vacxin tái tạo có khả năng chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên loại Vacxin này có giá thành khá cao và không phổ biến.

Lịch tiêm Vacxin Newcastle cho gà đá chính xác nhất

Tiêm Vacxin là cách phòng ngừa bệnh Newcastle cho gà đá an toàn và hiệu quả nhất. Dưới đây là lịch tiêm Vacxin Newcastle cho gà đá chính xác.

Vacxin Lịch tiêm Cách sử dụng Lưu ý
Vacxin sống Lasota Tiêm lần đầu khi gà đá được 7 ngày tuổi, lần hai sau khi tiêm lần đầu 3 tuần. Pha thêm 5ml nước cất vào lọ Vacxin 50 liều, nhỏ 2 giọt lần lượt vào mắt và mũi gà. Pha Vacxin xong phải dùng ngay.
Vacxin chịu nhiệt Tiêm lần đầu khi gà đá được 7 ngày tuổi, lần hai sau khi tiêm lần đầu 3 tuần. Nhỏ trực tiếp 2 giọt vào mắt và mũi gà. Sử dụng luôn Vacxin, không cần pha với nước cất.
Vacxin hệ I Tiêm lần đầu khi gà được 2 tháng tuổi. Sau đó cách 4 tháng cần tiêm nhắc lại 1 lần. Pha 8ml nước cất vào lọ Vacxin 20 liều. Tiêm Vacxin ở khu vực dưới da sau gáy hoặc sau màng cánh. Vacnxin pha xong cần sử dụng luôn. Chỉ tiêm cho gà đá đã tiêm xong Vacxin Lasota phòng bệnh Newcastle.
Vacxin vô hoạt Tiêm cho gà khi được 20 tuần tuổi trở lên. Tiêm trực tiếp dưới da khu vực sau gáy. Tiêm ở khoảng ⅓ cổ tính từ đầu xuống dưới thân tránh trường hợp gà đá bị sưng đầu sau khi tiêm.
Lịch tiêm Vacxin Newcastle cho gà
Tuân thủ lịch tiêm Vacxin Newcastle cho gà để gà phát triển khỏe mạnh

Trên đây là các thông tin về lịch tiêm Vacxin Newcastle cho gà chi tiết. ST666 hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các sư kê trong quá trình chăm sóc gà đá. Truy cập Website để tìm hiểu thêm các kiến thức thú vị về việc nuôi dưỡng và huấn luyện gà nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *