Mặt gà chọi dữ sẽ là bộ phận đầu tiên để chúng ta có thể đánh giá khí chất thực thụ của một chiến kê. Cần phải xem xét chi tiết từng bộ phận như gò má, mắt và mỏ thì mới có thể lựa chọn được một chú gà chiến thực sự. Theo dõi ngay nội dung dưới đây cùng ST666 để nắm được một số mẹo xem tướng gà chiến hay từ các sư kê nhé!

Tìm hiểu về mặt gà chọi dữ

Phần mặt gà sẽ là nơi thu hút ánh nhìn của mọi người đầu tiên, cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá gà chiến có đá tốt hay không. Khi đánh giá mặt gà chọi dữ anh em không nên chỉ chú ý mỗi dáng mặt mà cần để ý cả những chi tiết khác. Một chiến kê tốt phải có ánh mắt gai góc, vẻ mặt linh hoạt và gan lì.

Để có thể xem được đầu mặt gà chọi dữ, anh em cần đứng từ sau và nhìn thẳng xuống đầu gà. Hãy lựa chọn ngay nếu chiến kê có 3 điểm như sau: gò má rộng và cao hơn phần sọ, hộp sọ thắt, phần mắt nhô và lồi ra ngoài. Bởi đây được xem là đặc điểm của gà tài, chúng sẽ có những lối đá rất hay và cực kì lì đòn.

Mặt gà chọi dữ
Mặt gà chọi dữ là gì?

Bí quyết xem mắt gà chọi hay

Đôi mắt góp phần quan trọng thể hiện khí chất trên khuôn mặt gà chọi dữ. Gà chiến cần phải có đôi mắt sáng, tinh anh, hốc mắt cao cùng con ngươi nhỏ. Mắt phải không bị dị tật mới có thể nhạy bén quan sát đối thủ. Cần có độ lồi vừa đủ và đôi mắt toát lên vẻ hung ác có thể tạo sức ép cho đối thủ.

Chọn gà đá tốt thông qua dáng mắt

Hình dạng mắt là tiêu chí không thể bỏ qua khi đánh giá mặt gà chọi dữ. Một số kinh nghiệm xem mắt gà chọi như sau:

 • Mắt sâu, mí mắt mỏng: là gà ra đòn rất nhanh là linh hoạt, sức bền cực kì tốt.
 • Mắt tròn: là giống gà hiếu chiến, ra những đòn đánh rất hiểm hóc.
 • Mắt tròn và lồi: là gà nhát gan, có xu hướng bỏ chạy khi gặp đối thủ

Xem màu mắt gà chọi hay

Màu mắt của chiến kê cũng phần nào nói lên được sự hung tợn, máu chiến của chúng. Cùng điểm qua một số loại màu mắt nên lựa chọn như:

 • Mắt có màu trắng: đây là loại hiện được săn lùng nhiều nhất. Bởi chúng cực kì hung hãn, rất hay tung những đòn hiểm độc để hạ gục đối thủ.
 • Mắt vàng đất có đốm đen: chiến kê này sẽ cực kì anh dũng, máu chiến và cũng rất lì đòn.
 • Mắt có màu trắng ngà: gà chiến có đặc điểm này cũng được các sư kê đánh giá cao sau khi xem chọi gà. Nên lựa chọn nhé!
 • Mắt có màu bạc: loại này có tốc độ ra đòn và né đòn rất nhanh. Rất được yêu thích trong giới chọi gà vì lối đá hay và dứt khoát.
 • Mắt có màu hạt cau: những chú gà này sẽ rất hung dữ, chiến tới khi đối thủ gục mới dừng lại. Mắt có thể có màu trắng, vàng hoặc xám.
Mặt gà chọi dữ
Chia sẻ bí quyết xem mặt gà chọi

Chọn gà chọi tốt bằng cách xem gò má

Khi xem mặt gà chọi dữ cũng không thể bỏ qua phần gò má. Bởi gò má cao và rộng sẽ có thể che chắn, bảo vệ đôi mắt của gà chiến trước những đòn đá của kẻ địch. Dưới đây là một số loại gò má tốt nên lựa chọn và không tốt nên giảm thiểu.

Những dáng gò má tốt

Anh em cần nắm rõ được một số gò má gà chọi tốt nên chọn khi chơi. Những loại được các sư kê đề cao như:

 • Gò má nổi: sở hữu vị trí gần sát mỏ, đôi mắt hướng về tai. Chiến kê cực kì tinh ranh, gan lì.
 • Gò má dấu ngã ngắn: di chuyển cực kỳ linh hoạt, kỹ năng né đòn rất tốt.
 • Gò má dấu ngã dài: loại này thường hung hăng, có lối đá hiểm độc nhưng thiếu sức bền.
 • Gò má hình chữ nhật: chiến kê này rất nhanh nhạy và có kĩ thuật đá tốt
 • Gò má hình chóp nón: được các sư kê đánh giá ở mức trung bình về cả sức bền và lối đá.
Mặt gà chọi dữ
Xem gò má để chọn gà chọi

Những dáng gò má không tốt

Nên chú ý một số kiểu gò má xấu, không được khuyến khích lựa chọn. Cụ thể như sau:

 • Gò má bằng, lép: gà chiến có đặc điểm này sẽ rất nhút nhát, tránh lựa chọn.
 • Gò má úp cong: loại này ra đòn rất kém, không thích hợp đem đi chọi gà.
 • Gò má hình bán nguyệt: loại gà này có độ lì kém, nên giảm thiểu sử dụng.

Chọn gà chọi hay thông qua mỏ

Phần mỏ là một vũ khí hỗ trợ gà khi chiến đấu, vì vậy việc xem tướng mỏ là rất quan trọng, nhất là đối với gà tham gia đá cựa dao. Nên lựa chọn dáng mỏ ngắn, to và khỏe. Hai phần trên và dưới tựa như mảnh trấu kẹp chặt vào nhau sẽ tạo ra lực cắn cực kì chắc.

Mỏ có màu ngà là loại được ưa chuộng nhất. Một tuyệt phẩm nhận được đánh giá cực cao bởi những tay chơi gà lão làng là loại gà Ô có chân trắng kết hợp cùng mỏ ngà. Những con có mỏ quặp hơn bình thường và phần da bên ngoài đã bị lột nên tránh sử dụng vì phần lớn chúng đều chậm chạp và đòn đá kém.

Mặt gà chọi dữ
Chọn gà chọi thông qua phần mỏ

Kết luận

Nội dung bài viết trên là những kinh nghiệm xem mặt gà chọi dữ được chia sẻ từ những sư kê lão làng. ST666 hy vọng đã giúp anh em có thể lựa chọn được một chiến kê tốt nhất và giành được nhiều thắng lợi khi tham gia chọi gà nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *