Nuôi gà đá đã xuất hiện từ rất lâu tại Việt Nam, có thể nói là từ thời Lý và trở thành một nét văn hóa dân gian đặc sắc được nhiều người yêu thích. Cũng từ đó mà có nhiều nơi chăm sóc và huấn luyện gà đá, trong đó phải kể đến mô hình nuôi gà đá ở Bến Tre. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ thêm về mô hình này cũng như là cách xây dựng đạt chuẩn nhé!

Lợi ích từ mô hình nuôi gà đá ở Bến Tre

Để thỏa mãn nhu cầu sở thích đá gà mà có rất nhiều sư kê đã quyết tâm chi tiền để xây dựng mô hình nuôi gà đá. Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến mô hình nuôi gà đá ở Bến Tre, là nơi có nhiều linh kê và tướng kê ra đời danh tiếng.

mô hình nuôi gà đá ở Bến Tre
Mô hình nuôi gà đá ở Bến Tre đạt chuẩn nổi tiếng khắp cả nước

Nơi đây có rất nhiều sư kê giỏi, huấn luyện gà đá thành gà tài, gà đá hay. Từng có nhiều gà đá giỏi từ Bến Tre có giá trị lên đến cả trăm triệu đồng. Mặc dù rất đắt nhưng với khả năng chọi như tướng thì vẫn được nhiều người săn lùng.

Thực tế, để chăn nuôi gà đá không phải là một việc quá khó nhưng để cũng không phải là dễ, nó đòi hỏi người nuôi phải có những kỹ thuật chăm sóc gà chính xác. Các kỹ năng phải nhuần nhuyễn và cẩn thận từ các bước đầu tiên như chọn giống gà đá, huấn luyện hay phòng bệnh. Có như vậy thì gà đá mới phát triển khỏe mạnh và đá hay. Và đó cũng là lý do mà mô hình đá gà ở Bến Tre hình thành và phát triển.

Cách xây dựng mô hình nuôi gà đá ở Bến Tre đạt chuẩn

Để xây dựng được mô hình nuôi gà đá ở Bến Tre thì các bạn cần nắm được các yếu tố tối thiểu như sau:

Xây dựng chuồng trại gà đá đạt chuẩn

Điều quan trọng cần nhớ nhất để đảm bảo cho những chú gà đá đó chính là nơi sinh hoạt. Cần đảm bảo an toàn sinh học, thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Ngoài ra còn phải sạch sẽ, thuận tiện cho việc vệ sinh và đặc biệt phải thường xuyên dọn dẹp. Có một số chuồng trại nuôi gà đá phổ biến trong mô hình nuôi gà đá ở Bến Tre có thể kể đến như sau:

Nuôi gà đá bằng bội

mô hình nuôi gà đá ở Bến Tre
Nuôi gà đá theo mô hình đạt chuẩn

Đây là trại nuôi gà với số lượng ít, mỗi bội chỉ giao động từ 30 đến 60 nghìn. Chuồng nuôi thì khá là đơn giản và tiện lợi. Tuy nhiên khi gà đã lớn thì chuồng nuôi lại trở nên chật chội và bí bách, làm hạn chế khả năng di chuyển và bay nhảy của gà đá. Do đó đây không phải là phương án nên sử dụng nếu như nuôi gà đá lâu dài.

Nuôi gà đá bằng chuồng bê tông (số lượng ít)

Mô hình chuồng trại nuôi gà đá bằng bê tông thì vô cùng kiên cố. Với số lượng gà ít thì có thể lựa chọn phương pháp này với điều kiện chuồng phải được xây dựng rộng rãi, mái lợp bằng lá và nên có cây đặt ngang trong chuồng gà để có chỗ ngủ. Đây cũng là một loại chuồng phổ biến trong mô hình nuôi gà đá ở Bến Tre.

Nuôi gà đá bằng chuồng bê tông (số lượng nhiều)

Đây là một loại chuồng nuôi gà đá tiêu chuẩn, tương tự như trên nhưng với số lượng gà nhiều hơn. Được thiết kế theo kiểu song song, hai mặt chuồng nằm đối diện nhau và có 1 lối đi ở giữa.

mô hình nuôi gà đá ở Bến Tre
Nuôi gà đá bằng bê tông vừa kiên cố lại sạch sẽ

Lưu ý là dù cho có xây dựng theo loại hình nào thì cũng cần đảm bảo tiêu chí rộng rãi và thoải mái cho gà. Ngoài ra cũng nên giữ gìn cho nơi ở của gà đá sạch sẽ, không nền làm nên trơn bóng khó đi mà nên làm bằng cát mịn và làm bằng đất.

Kỹ thuật chăm sóc gà đá đạt chuẩn

Theo mô hình nuôi gà đá ở Bến Tre thì kỹ thuật chăm sóc gà là một yếu tố vô cùng quan trọng mà các bạn cũng nên lưu ý, cụ thể là về hai khía cạnh như sau:

Chế độ ăn uống tiêu chuẩn của gà đá

Không giống như những chế độ ăn của gà lấy thịt hay là gà làm cảnh khác. Đối với gà đá thì các loại thức ăn phải giàu đạm, khoáng chất, canxi và vitamin,… cụ thể là:

  • Lúa, thóc, ngô,…
  • Các loại rau xanh.
  • Chất đạm như thịt bò, lươn, giun, dế, cá nhỏ…).
  • Phụ gia là tỏi, gừng,…
  • Bổ sung thêm các vitamin cần thiết và các chất điện giải.

Đối với những chú gà con hay gà mới nở thì cũng có thể sử dụng dạng thức ăn tổng hợp để tăng trọng lượng và nhanh lớn. Tùy từng giai đoạn gà mà bổ sung thức ăn cũng như là chế độ khác nhau.

mô hình nuôi gà đá ở Bến Tre
Chế độ dinh dưỡng chuẩn mô hình đá gà ở Bến Tre

Tập các bài huấn luyện gà đá

Nuôi gà từ bé cho đến những giai đoạn trưởng thành thì các sư kê sẽ kết hợp với các bài tập để giúp gà không bị thừa cân, cơ thể săn chắc và gọn gàng. Một số bài tập cơ bản và hiệu quả được áp dụng trong mô hình nuôi gà đá Bến Tre cụ thể như sau: Các kỳ vần đòn, vần hơi; Quần sương, dầm cán; Chạy bộ,…

Ngoài ra thì các sư kê cũng nên kết hợp với các phương pháp vào nghệ và da nghệ giúp cho da gà có màu đẹp hơn và nhanh chóng lành vết thương hơn nhất là đối với gà đá. Cũng đừng quên các phương pháp phòng một số bệnh thường gặp của gà như là: tụ huyết trùng, bệnh cầu trùng, bạch lỵ, đi ngoài,….

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những cách xây dựng mô hình nuôi gà đá ở Bến Tre mà các bạn có thể tham khảo. ST666 mong rằng với những chia sẻ này người chơi có thể áp dụng và có cho mình một trại nuôi như ý. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *