Tẩy giun sán giúp gà ăn ngon, phát triển khỏe mạnh và tránh được nhiều bệnh do nội ký sinh trùng gây ra. Trong đó, tẩy giun cho gà bằng hạt cau là phương pháp được nhiều kê sư truyền tay nhau nhờ hiệu quả mà nó mang lại. Cùng ST666 khám phá và “bỏ túi” phương pháp này nhé!

Khi nào nên tẩy giun cho gà

Gà chọi cũng cần được tẩy giun định kỳ 2 lần/năm, mỗi lần cách nhau 6 tháng để phòng tránh nhiều bệnh do ký sinh trùng bên trong gây ra. Khi nuôi gà, kê sư thường kết hợp nuôi nhốt với thả vườn và huấn luyện gà. Trong quá trình này, chúng có thể tìm thức ăn theo bản năng và dẫn đến nhiễm trứng giun sán từ môi trường ngoài.

tẩy giun cho gà bằng hạt cau
Gà nhiễm giun sán nặng

Khi nhiễm giun, sán, gà có những biểu hiện như ủ rũ, mệt mỏi, đặc biệt kém ăn và chậm lớn. Trong một số trường hợp khi gà nhiễm sán nặng, sán nhiễm lên mắt sẽ khiến mắt gà sưng to. Dựa vào việc theo dõi thói quen và hành vi hàng ngày của chiến kê, người nuôi dễ dàng nhận biết gà nhiễm giun để lên lịch tẩy giun sán phù hợp.

Một khi đã nhiễm những loại ký sinh này, chiến kê sẽ ăn ít hơn và khó hấp thu dinh dưỡng, Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của gà. Đồng thời gà nhiễm sán sẽ không khỏe mạnh như gà thường, khiến việc huấn luyện đá gà không đạt hiệu quả. Ngoài ra, thể lực và sức chiến đấu của chúng cũng giảm sút nhanh chóng.

Cách tẩy giun cho gà bằng hạt cau

Tuy là bài thuốc dân gian, song phương pháp này khá hữu hiệu và được dùng nhiều vì tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Trong đó nguyên liệu chính mà kê sư cần dùng là hạt cau già.

Gà thường không tự nhiên mà ăn hạt cau, vì vậy nếu thả hạt cau ra vườn, gà sẽ không mổ. Kê sư cần nhét cho gà và ép gà ăn để đạt hiệu quả. Đó cũng là lý do cách tẩy giun cho gà bằng hạt cau chỉ hợp với những kê sư nuôi gà chọi số lượng ít. Nếu nuôi gà số lượng lớn, có thể tham khảo các cách tẩy giun bằng lá mơ hoặc dấm bỗng, rau sam,…

tẩy giun cho gà bằng hạt cau
Hạt cau già thường dùng để tẩy giun sán khỏi ruột gà

Với phương pháp này, người nuôi cần bổ hạt cau và lột bỏ vỏ màu xanh, có thể cắt nhỏ cau để gà dễ mổ. Kê sư nên cho gà mổ cau vào buổi sáng khi bụng rỗng. Sau đó tầm 30 – 60 phút, gà chọi sẽ đi ngoài ra phân chứa giun.

Cách tẩy giun cho gà bằng hạt cau hiệu quả trong việc đẩy giun sán ra khỏi gà. Tuy nhiên hạt cau chỉ làm ký sinh trùng say và mất khả năng bám vào thành ruột (và ra theo phân), chứ không giết chết chúng. Nếu muốn tiêu diệt giun trong ruột gà, kê sư có thể tham khảo phương pháp dùng lá mơ.

Các bài thuốc tẩy giun sán cho gà hiệu quả

Ngoài tẩy giun cho gà bằng hạt cau già, người nuôi cũng có thể tận dụng một số nguyên liệu dễ tìm như lá mơ, dấm bỗng, rau sam. Dưới đây là cách thực hiện của từng phương pháp:

  • Tẩy giun cho gà đá bằng lá mơ

Lá mơ dễ tìm và có thể mua ở hầu hết các chợ. Khi mua, bạn nên chọn lá mơ có lông, bởi loại này có chất tẩy giun sán tốt, dùng được cả cho người. Nếu dùng cho người, bạn chỉ cần rửa sạch lá mơ, để ráo nước và giã lấy nước uống trong vòng 3 – 5 ngày.

tẩy giun cho gà bằng hạt cau
Người nuôi chỉ cần băm lá mơ và trộn với bột ngô cho gà ăn

Đối gà chọi hay thả vườn, người nuôi chỉ cần băm nhỏ lá mơ, trộn với bột ngô và một ít nước lọc cho gà mổ. Kê sư nên cho gà ăn lá mơ 1 lần/tuần. Bởi lá mơ không gây hại cho dạ dày gà, đồng thời có thể diệt sạch giun sán. Gà thả vườn thường mổ, bới đất cát, vì vậy cần tẩy giun hàng tuần để tránh tái nhiễm.

  • Tẩy giun sán cho gà chọi bằng dấm bỗng

Dấm bỗng còn thường được gọi là bỗng rượu, được lên men từ cơm mẻ và tìm thấy nhiều ở các tỉnh miền Bắc. Tẩy sán cho gà bằng bỗng rượu khá đơn giản. Người nuôi chỉ cần rải bỗng rượu cho gà mổ để chúng chủ động ăn. Dấm bỗng tốt cho hệ tiêu hóa của gà và cũng giúp da, lông của chúng mượt mà, khỏe mạnh hơn.

tẩy giun cho gà bằng hạt cau
Dấm bỗng không chỉ giúp tẩy giun mà còn tốt cho hệ tiêu hóa của gà
  • Tẩy giun bằng rau sam cho gà

Rau sam cũng có thể dùng để tẩy giun sán cho gà chọi, thêm vào đó, loại rau này lành tính nên có thể cho gà sử dụng mỗi ngày. Kê sư chỉ cần dùng phần lá rau sam cho gà mổ. Bạn cũng có thể cho gà ăn rau sam thay thế một vài loại rau trong thực đơn hàng ngày của chúng.

Trên đây là cách tẩy giun cho gà bằng hạt cau và một số bài thuốc dân gian hiệu quả khác mà kê sư có thể tham khảo tại ST666. Tẩy giun sán cho gà là bước quan trọng để đảm bảo gà đá có sức khỏe tốt và phát huy hết uy lực khi chiến đấu. Vì vậy đây là khâu quan trọng mà mọi kê sư đều không nên bỏ qua khi nuôi gà.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *